KHÔNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng tư 20, 2017 - 09:25
Tháng tư 14, 2024 - 12:30
KHÔNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

“Thành công từ sự khác biệt” là khẩu hiệu của trường tớ. Tớ và nhiều bạn đều rất ấn tượng với câu nói ấy. Học kỳ này, chúng tớ được học một môn học mới là Kỹ năng học tập.

Trong cuộc sống, chúng ta đều phải tìm tòi, học hỏi để tích lũy kiến thức. Kỹ năng học tập là một môn học mới, đầy thú vị. Kỹ năng học tập là một môn học mang tính sáng tạo cao với mục đích nâng cao các kỹ năng cho việc học của học sinh. THCS Đào Duy Từ đã trở thành một ngôi trường với sự tiến bộ vượt bậc khi đưa môn học này vào giảng dạy trong chương trình. Và tớ thật sự rất yêu thích môn học này.

Điểm khác biệt thứ hai: học kỹ năng làm việc nhóm. Mỗi học sinh cần phải luyện cho mình những kỹ năng làm việc nhóm cần thiết để xây dựng nhóm hoàn thiện, gắn kết hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Việc học nhóm, làm việc nhóm sẽ giúp chúng tớ học tập hiệu quả hơn. Làm việc một mình hay nhóm, chúng tớ cũng cần luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Tớ nhớ mãi lời cô giáo chia sẻ: Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn là người chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác. Nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Khi đó, công lao của những người cố gắng làm tốt cũng bị phủ nhận tất cả, bởi kết quả cuối cùng mới là thước đo kết quả công việc chứ không phải chỉ một phần công việc được hoàn thành.Điểm khác biệt thứ nhất: Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong việc học. Mindmap (sơ đồ tư duy) là một dạng ghi chép bài học nhưng theo dạng lập những ý chính và dần chia thành những nhánh nhỏ giống như một bộ não với các dây thần kinh. Phương pháp đó đã giúp ích rất nhiều cho tớ trong việc học tập. Cô Thủy đã hướng dẫn chúng tớ vẽ Mindmap, cách ứng dụng Mindmap trong cuộc sống & học tập. Cô còn chia sẻ thêm về phương pháp học tập “siêu tốc” để đạt kết quả cao trong việc học.

Điểm khác biệt thứ ba: xác lập mục tiêu. Mục tiêu giúp chúng tớ có động lực để học tập tốt. Sau giờ học, Tớ đã tự viết được cho mình bảng mục tiêu năm học 2016-2017. Tớ muốn đạt học sinh giỏi, điểm tổng kết trên 8.0 và dành được phần thưởng.

Điểm khác biệt thứ tư: kỹ năng giao tiếp. Cô Mỹ Anh chia sẻ với chúng tớ: Nếu ta ngại giao tiếp thì sẽ không thể mở mang tri thức và tự tạo cho ta sự e ngại khi tiếp xúc với mọi người. Những bài học đấy đều mang tính thuyết phục rất cao và thực tế. Cô còn chia sẻ những trải nghiệm & câu chuyện từ chính bản thân cô.

Kỹ năng học tập thật sự là một môn học rất bổ ích. Tớ mong rằng môn học này sẽ giúp ích nhiều cho học sinh trong việc học tập của năm học mới. Mỗi ngày, tớ đang cố gắng hơn trong từng giờ học, bởi thành công là đi từng bước nhỏ từng bước nhỏ để đạt được mục tiêu mình mong muốn. Không bao giờ từ bỏ ước mơ!

Học sinh Bùi Hồ Hà Trang