BÀI VĂN TẢ CẢNH MÙA HÈ CỦA HS NGUYỄN THỊ HẰNG LINH LỚP 6T TRƯỜNG THCS ĐÀO DUY TỪ – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng Hai 22, 2019 - 15:34
Tháng tư 28, 2024 - 13:27

Đề: Tả cảnh mùa hè sôi động.

HS Nguyễn Thị Hằng Linh – lớp 6T – Trường THCS Đào Duy Từ

Bài làm

“Con ve mang phím dương cầm
Trèo lên cây phượng thì thầm cùng nhau
Rủ rê mùa hạ đến mau
Cho từng cánh phượng đỏ au giữa trời”

Nếu như xuân đến mang theo những làn mưa bụi giăng giăng êm đềm, thu sang mang theo hương nồng ổi chín và cái gió lạnh dịu ngọt và đông đến mang theo cái se lạnh cắt thịt thì hè về lại khoác lên cho vạn vật tấm áo mới rực rỡ, chói lóa hơn. Chính vì thế nên mùa hè luôn tỏa nắng trong tâm hồn em.

Cũng như mọi ngày, em lại đến trường trong sự vui vẻ, lạc quan cùng những người bạn thân thiết của em là chị Cặp Sách, anh Bút, em Bút Chì, bác Sách,… Nhưng rồi em chợt bất ngờ khi nhìn thấy một loài cây đã che chắn cho học sinh khỏi sự nắng nóng của ông Mặt Trời. Những chùm hoa trên cành của nó như những đốm lửa li ti vậy, đó là cô Phượng đã đến để cùng hòa chung vào không khí náo nhiệt ở trường của em! Nhờ cô Phượng mà bây giờ em đã biết được rằng đã tới mùa hè rồi. Ngẫm nghĩ một hồi, em nhận ra rằng dường như ông Mặt Trời đang tỏa ra những tia nắng gay gắt hơn hẳn mọi ngày. Nắng hè không yên ả, dịu dàng mà rất gay gắt, rực rỡ như đang căng hết sức lực để làm bừng sáng và bừng nóng không gian sau những tháng ngày mát mẻ của mùa xuân, vạn vật như thêm luồng sinh khí mới, tươi tắn và rạng ngời hơn. Rồi những cơn dông và mưa rào chợt ào trút xuống làm những nỗi oi bức trên những tán cây chợt lẩn khuất đâu đó rồi tan biến dưới vòm trời xanh đầy gợi cảm.

Mùa hè bắt đầu bằng tiếng ve kêu rộn rã trên cành cây phượng vĩ đang nở hoa đỏ chót. Tiếng ve kêu nhức nhối đó như đánh thức giấc ngủ dài của thiên nhiên, tiếng ve sôi ồn ào trong cái trưa hè oi ả làm cho đâu đó những cánh hoa phượng vĩ dường như không chịu nổi lác đác rơi rải đỏ khắp sân trường, Mùa hè, mùa thi rồi cũng là mùa học sinh sẽ nghỉ hè không phải đến trường học bài, chúng ta lại được về quê chơi, được bố mẹ dẫn đi du lịch khắp nơi.

Bạn nào nếu được về quê, rời xa những chùm phượng vĩ nơi sân trường sẽ cảm nhận thấy một mùa hè khác hẳn, một mùa hè dường như đỡ oi ả hơn sau những rặng tre nghiêng bóng soi dòng sông, đâu đó những chú trâu đứa thì hóng mát dưới bóng cây, đứa thì đẫm mình trong dòng nước mát, dường như có một chút hồn quê phảng phất đâu đây, để lòng ta lại xốn xang với bao cảm xúc bộn bề về một điều gì đó chẳng thể gọi thành tên. Và rồi bạn thấy nhớ, nhớ cái hương vị quê nhà, nhớ hương lúa ngọt mát, nét thanh bình, yên ả, không chút ồn ào, vội vã. Bạn nhớ hương cau, hương bưởi thoang thoảng mỗi buổi sớm thức dậy.

Được về quê đã giúp em hòa mình vào thiên nhiên, em còn nhớ những mùa hè em được đi nghỉ mát tại những bãi biển xinh đẹp! Cảnh đẹp của biển với hình ảnh những con sóng xô đuổi nhau, tung bọt trắng xóa, những con thuyền lắc lư trên sóng, đàn chim biển bay lượn phía chân trời,… cứ như muốn mọi người chú ý tới mình nhiều hơn. Nhưng điều mà làm em cảm thấy thích thú nhất là khi những tia nắng ấm áp từ ông Mặt Trời mới mọc soi rọi xuống mặt biển, khiến cho mặt biển lấp lánh như những viên đá quý chỉ dành cho những người giàu có vậy!

Tuy ai ai cũng được nghỉ hè để giải tỏa nỗi căng thẳng bận rộn của một năm học của riêng mình, nhưng mùa hè đồng thời cũng mang lại cho em những nỗi buồn mà em chỉ cất giữ trong trái tim, buồn vì khi em chuyển cấp thì có thể sẽ không được gặp một số những thầy cô đã dạy cho em những điều hay lẽ phải, người đã coi những học sinh như em là những người con và người mà em sẽ luôn luôn coi là những người cha, người mẹ thứ hai của em – các thầy cô giáo đã quan tâm, dạy dỗ em từ khi em còn nhỏ. Buồn vì em có thể sẽ không thể cùng học với những người bạn thân đã giúp đỡ em cả trong việc học tập lẫn tinh thần. Mùa hè quả là một mùa mang đến cho chúng ta nhiều khung bậc cảm xúc khác nhau!

Mùa hè, mùa của những cánh phượng cháy hết mình trong nắng, mùa của những bông bằng lăng tím mộng mơ, mùa của dàn nhạc giao hưởng mà những chú ve sầu mải miết sáng tạo, mùa của những chuyến đi chơi xa, mùa chia tay, mùa nỗi nhớ,… Tất cả tạo nên một mùa hè đầy màu sắc và đẹp lung linh.

Nguyễn Thị Hằng Linh

Lớp 6T – Trường THCS Đào Duy Từ