CHƠI BÓNG ĐÁ MÙA HÈ CÁC CON NÊN UỐNG NƯỚC GÌ ? – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng tư 24, 2017 - 16:10
Tháng tư 14, 2024 - 12:50
CHƠI BÓNG ĐÁ MÙA HÈ CÁC CON NÊN UỐNG NƯỚC GÌ ? – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

nước lọc là ưu tiên số 1 để bù nước khi chơi thể thao!

Mùa hè đã tới và cũng là lúc việc chơi bóng trở nên khó khăn hơn dưới cái nắng chói chang hay bầu không khí hầm hập của sân bóng cỏ nhân tạo. Cơ thể các con chắc chắn sẽ mau chóng trở nên nóng nực và mệt mỏi vì thiếu nước.

Vậy chúng ta nên bổ sung loại nước gì cho cơ thể để có thể vừa thỏa đam mê bóng tròn vừa giữ được sức khỏe tốt để chơi bóng và tập luyện bóng đá được nhiều hơn. Sau đây có một vài lưu ý để các con và phụ huynh lựa chọn nước uống phù hợp nhất.

Nước lọc luôn phải là lựa chọn số 1

Trong một trận đấu 90 phút hay các buổi tập luyện bóng đá cũng với thời gian tương tự cơ thể tiêu tốn từ 2-3 lít nước thoát qua đường mồ hôi (người lớn), trẻ nhỏ thì cần nước ít hơn. Chính vì vậy, việc bổ sung nước cho cơ thể là điều hết sức cần thiết, nhất là trong điều kiện thời tiết oi nóng của mùa hè. Không có thứ đồ uống nào bổ sung nước tốt bằng nước lọc. Đây chính là thức uống làm mát cơ thể tốt nhất, giảm cảm giác mệt mỏi cho cơ thể.

Tuy nhiên, dù nước lọc là thức uống lành nhất cho cơ thể, chúng ta cũng cần phải chú ý không uống quá nhiều và nhanh: Uống nhiều nước giúp bù nước nhanh chóng cho cơ thể, đưa cơ thể về trạng thái thi đấu tốt hơn, tuy nhiên uống quá nhiều và nhanh lại thành phản tác dụng. Nó sẽ làm cho các mô cơ và nội tạng bị ứ nước, gây căng tức ở vùng bụng cũng như làm các cơ nhanh chóng mỏi. Ngoài ra, việc uống quá nhiều sẽ làm loãng các chất điện giải trong máu, khiến cho cơ thể vốn đang thiếu năng lượng lại càng thiếu hơn.

Trà đá cũng là lựa chọn tốt

Món này không còn lạ với những cầu thủ bóng đá phong trào (bóng đá phủi). Cũng giống như nước lọc, trà đá cũng là thức uống bổ sung nước rất tốt cho cơ thể. Chất cafein trong trà giúp cho cơ thể tỉnh táo hơn, cũng như làm máu lưu thông nhanh hơn. Cái mát lạnh đến từ trà đá cũng khiến cơ thể hồi phục tốt hơn.

Và cũng như nước lọc,vấn đề vệ sinh luôn là điều cần phải để ý, vì trà đá được pha chế thậm chí còn mất vệ sinh hơn nước lọc. Chắc chắn các con không muốn chuẩn bị ghi bàn thì ôm bụng nằm lăn lộn chứ ?

Nước điện giải là lựa chọn hợp lý

Một thức uống bổ dưỡng khác cho những trận bóng dưới trời hè nóng nực. Nước điện giải không những bổ sung nước mà còn bổ sung các muối như natri, kali,… là những khoáng chất mà cơ thể mất qua đường mồ hôi cũng như quá trình tiêu hao năng lượng trong trận đấu. Tại các nền bóng đá chuyên nghiệp, nước điện giải luôn là ưu tiên số một trong thùng nước của các CLB. Giữa mỗi trận đấu,một chai chanh muối hay Revive, Aquarius,…Lưu ý duy nhất khi sử dụng thức uống này là đừng chọn loại quá nhiều đường, nó sẽ khiến cơ thể mất nước nhanh hơn.

Hãy nói KHÔNG với nước ngọt và nước tăng lực.

Nước ngọt và nước tăng lực là những thức uống đầu tiên cần phải đưa ra khỏi đầu mỗi khi cơ thể mất nước. Vị ngọt ngọt thơm thơm của những chai Sting, Red Bull hay Coca có thể làm cho cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn, tuy nhiên nếu tiếp tục thi đấu, tập luyện bạn sẽ cảm thấy đây là lựa chọn sai lầm. Nồng độ CO2 có trong ga của các thức uống này làm đầy bụng và gây khó khăn trong việc vận động. Ngoài ra, lượng đường cao làm cho tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn. Cần thật sự kiên quyết nói KHÔNG đối với nước ngọt khi chơi bóng bạn nhé !