Chuyên mục: NHỮNG BÀI GIẢNG CỦA GS.TS HÀ HUY BẰNG TẠI THCS ĐÀO DUY TỪ: CĂN THỨC - Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng 3 30, 2017 - 11:01
Tháng tư 20, 2024 - 23:14

Những ai yêu thích ngành Toán thường thấy Toán học có một vẻ đẹp nhất định. Nhiều nhà Toán học nói về “sự thanh lịch” của Toán học, tính thẩm mỹ nội tại và vẻ đẹp bên trong của nó. Họ coi trọng sự giản đơn và tính tổng quát. Vẻ đẹp ẩn chứa cả bên trong những chứng minh toán học đơn giản và gọn nhẹ, chẳng hạn chứng minh của Euclid cho thấy có vô hạn số nguyên tố, và trong những phương pháp số giúp đẩy nhanh các phép tính toán, như phép biến đổi Fourier nhanh. Trong cuốn sách Lời bào chữa của một nhà toán học (A Mathematician’s Apology), G. H. Hardy tin rằng chính những lý do về mặt thẩm mỹ này đủ để biện minh cho việc nghiên cứu Toán học thuần túy. Ông nhận thấy những tiêu chuẩn sau đây đóng góp vào một vẻ đẹp Toán học: tầm quan trọng, tính không lường trước được, tính không thể tránh được, và sự ngắn gọn.

Toán học hay và đẹp nhưng lại gây không ít khó khăn cho người học, dẫn đến tâm lí “sợ” học Toán đối với nhiều bạn học sinh. Để khơi dậy niềm say mê học Toán và giúp học sinh gỡ khó, GS.TS Hà Huy Bằng đã trực tiếp giảng dạy tại các khối lớp của trường THCS Đào Duy Từ. Dưới sự giảng dạy, hướng dẫn của GS. TS Hà Huy Bằng, không chỉ học sinh mà cả giáo viên đã tháo gỡ được những vướng mắc trong quá trình dạy và học, tìm được niềm yêu thích, mê say đối với môn học này.

Ban biên tập đã tổng hợp và xin giới thiệu đến bạn đọc Những bài giảng của GS.TS Hà Huy Bằng tại trường THCS Đào Duy Từ tham khảo.