Chuyên mục: NHỮNG BÀI GIẢNG CỦA GS.TS HÀ HUY BẰNG TẠI THCS ĐÀO DUY TỪ: MỘT SỐ BÀI TOÁN VẼ THÊM ĐƯỜNG PHỤ (Số 2) – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng bảy 26, 2019 - 22:54
Tháng tư 16, 2024 - 10:49

Trong bài viết Một số bài toán vẽ thêm đường phụ số trước, chúng tôi đã gửi đến các bạn cách vẽ thêm đường phụ trong các bài toán về hình thang và hình bình hành. Trong bài viết số 2, chúng tôi tiếp tục cung cấp cho các bạn phương pháp này trong các bài toán về hình chữ nhật. Hi vọng, đây sẽ là tài liệu bổ ích giúp các bạn học tập thật tốt môn Toán.

Để tạo ra một đường phụ liên kết tường minh các mối quan hệ toán học giữa các điều kiện đã cho (giả thiết) với điều kiện cần phải tìm (kết luận) đòi hỏi phải thực hiện các thao tác tư duy: phân tích, tổng hợp, so sánh… Kẻ thêm đường phụ để giải một bài toán hình về mặt phương pháp là một biểu hiện ở mức độ cao của kỹ năng, thể hiện các tình huống hình học phù hợp với định nghĩa, định lí nào đó…hay còn gọi là quy lạ về quen. Ở đó, khoảng cách từ lạ đến quen càng xa thì mức độ sáng tạo càng lớn. Do đó, việc học tốt các bài toán hình có lời giải phải kẻ thêm đường phụ có tác dụng rất lớn trong sự phát triển năng lực trí tuệ và tư duy, khoa học của học sinh.

Dưới đây là những bài tập vẽ đường kẻ phụ được GS.TS Hà Huy Bằng giảng dạy trực tiếp tại trường THCS Đào Duy Từ.