THƯ CỔ VŨ CỦA HS ĐÀO DUY TỪ VỚI ĐỘI TUYỂN U23 VIỆT NAM – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng một 27, 2018 - 00:05
Tháng tư 14, 2024 - 18:31

Gửi các cầu thủ U23 Việt Nam – những người hùng trong lòng chúng em!

Có lẽ lúc này các anh đang miệt mài tập luyện để chuẩn bị cho trận chung kết giải vô địch bóng đá châu Á AFC 2018 vào ngày 27/1 sắp tới. Các anh sẽ cố gắng hết sức vì màu cờ sắc áo của dân tộc, đáp ứng kì vọng của hàng triệu người hâm mộ trên khắp đất nước mình. Có thể lá thư em viết chưa thể đến tay các anh nhưng em vẫn muốn viết mong rằng có thể tiếp thêm sức mạnh cho các anh thi đấu thật tốt.

Em là một cô bé học sinh, không am hiểu nhiều về bóng đá, thậm chí em còn nghĩ bóng đá chỉ dành cho các bạn trai. Nhưng sau khi được cùng thầy cô và các bạn xem trận bán kết giữa đội U23 Việt Nam và U23 Qatar tại trường em mới thật sự hiểu ý nghĩa của môn thể thao vua, của tinh thần đoàn kết, sự kiên cường, ý chí chiến đấu và niềm tự tôn, tự hào dân tộc. Và có lẽ cũng từ giây phút ấy em đã yêu môn thể thao này.

Nói về “trận đấu lịch sử” và chiến thắng mà các anh mang về cho Tổ quốc đã có rất nhiều mĩ từ trên các bài báo, phóng sự, những “status”, “comment” trên mạng xã hội của người hâm mộ…, còn em chỉ biết gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các anh – những người hùng trong thời kì đất nước đang phát triển. Các anh đã đem đến biết bao cảm xúc cho người xem từ hồi hộp, lo lắng, bất ngờ rồi vỡ oà trong niềm hạnh phúc. Em chưa bao giờ được trải qua nhiều xúc cảm như vậy trong cuộc đời. Chiến thắng thuộc về cả đội tuyển, với những cái tên được nhiều người nhắc đến là anh Quang Hải và anh Tiến Dũng – người trực tiếp ghi bàn thắng gỡ hoà và người cản phá thành công 2 quả penalty của đội bạn đem đến tấm vé vào bán kết cho U23 Việt Nam. Nhưng em ấn tượng nhất là hình ảnh của anh Văn Thanh sau khi thực hiện thành công quả penalty cuối cùng, ấn định chiến thắng. Bao nhiêu áp lực đè lên vai anh khi anh là người thực hiện cú sút quyết định, nhưng anh vẫn bình tĩnh, tự tin, thậm chí có chút lạnh lùng khi đưa bóng chính xác vào lưới đối phương. Rồi anh đứng đó khoanh tay sừng sững, hiên ngang, nở nụ cười rạng rỡ trong tiếng hò reo của cả đội tuyển, ban huấn luyện và người hâm mộ. Một hình ảnh thật đẹp của một con người đầy bản lĩnh. Anh bình luận viên Tạ Biên Cương có nói rằng đó là hình ảnh của U23 Việt Nam – một tập thể luôn thi đấu hết mình, đoàn kết, hiên ngang, không bao giờ bỏ cuộc. Em nghĩ rằng đó còn là phẩm chất của con người Việt Nam: càng trong gian khó càng ngời lên sự kiên cường bất khuất. Em lại càng thấy yêu Tổ Quốc vô cùng! Anh Cương đã khóc trên truyền hình và chúng em cũng đã khóc khi trận đấu kết thúc. Khóc vì hạnh phúc, vì hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đấu trường châu lục.

Sau chiến thắng của các anh với đội tuyển U23 Qatar, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… và nhiều thành phố khác trên cả nước đã có “một đêm không ngủ”. Sống ở Hà Nội, em may mắn đã được hoà mình vào không khí tưng bừng của ngày vui chiến thắng. Khắp nơi, đâu đâu cũng ngập tràn cờ, hoa, tiếng kèn, tiếng trống, tiếng hò reo ăn mừng, những cái bắt tay, những cái ôm thắm thiết cả với những người không quen biết. Từ cụ già đến các em nhỏ, đàn ông hay phụ nữ, tất cả đều như hòa vào niềm vui chung của dân tộc. Ngày hôm ấy ai cũng thật “đáng yêu”. Chứng kiến điều đó, em lại càng thấm thía hơn những bài giảng của thầy cô về lòng yêu nước, niềm từ hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, sự kiên cường, bất khuất của người Việt Nam và ước nguyện cống hiến cho Tổ quốc. Quả thật các anh đã làm nên “điều kì diệu” như các cô chú phóng viên vẫn nói.

Cuổi tuấn này, các anh sẽ đá trận chung kết. Giờ đây, bất luận kết quả thế nào thì trong trái tim em và tất cả người hâm mộ, các anh thực sự đã là những nhà vô địch, những người chiến thắng. Bởi các anh đã làm nên kì tích “xưa nay chưa từng có” không chỉ của bóng đá Việt Nam mà còn của cả Đông Nam Á. Các anh đã truyền cảm hứng cho không ít người về niềm tin, nghị lực, về ý chí, về cách vượt qua mọi áp lực để tồn tại và vươn lên. Các anh đã gắn kết tất cả người dân Việt Nam trong niềm vui, tình yêu thương, lòng tự tôn, niềm tự hào dân tộc. Các anh đã viết nên một câu chuyện thần thoại, một điều kì diệu mang tên Việt Nam, đem đến một ngày hội lớn của dân tộc trong rực rỡ cờ hoa.

Các anh hãy cứ thi đấu hết mình, hãy thể hiện như những gì các ạnh đã làm. Nơi ấy, các anh hãy vững vàng đôi chân, hãy kiên cường ý chí, hãy nồng ấm trái tim, hãy thăng hoa cảm xúc, hãy ngập tràn niềm tin. Bằng sức trẻ, bằng tài năng, bằng sự bình tĩnh và quả cảm, em tin rằng các anh sẽ lại tiếp tục làm nên lịch sử. Em nghe nói cuối tuần thời tiết tại Trung Quốc rất lạnh, tuyết rơi dày, các anh hãy giữ gìn sức khoẻ.

Sau trận chung kết, dù kết quả thế nào em nghĩ tất cả mọi người vẫn vô cùng hân hoan chào đón các anh trở về trong màu đỏ của cờ Tổ quốc. Dù thế nào thì trong tim em và em tin cả những người hâm mộ khác nữa vẫn nguyên vẹn một tình yêu dành cho U23 Việt Nam!

Em gái

Đỗ Minh Ngân

(Lớp 9A – THCS Đào Duy Từ, Hà Nội)