Tuần lễ hoạt động hè 2017: DẠY – HỌC VĂN MIÊU TẢ THEO HƯỚNG TÍCH CỰC – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng sáu 8, 2017 - 10:04
Tháng tư 14, 2024 - 19:27

Văn miêu tả là kiểu bài văn được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Bởi vậy, học sinh được làm quen và học về văn miêu tả trong suốt những năm học tểu học. Bước sang năm học lớp 6, kiểu bài này cũng chiếm một phần lớn trong phân môn tập làm văn. Tuy nhiên, viết được một bài văn miêu tả hay chưa bao giờ là một việc dễ dàng đối với học sinh. Và dạy văn miêu tả cũng là một thách thức lớn đối với người dạy.

Văn miêu tả mang tính chất thông báo thẩm mỹ. Dù miêu tả bất kỳ đối tượng nào, dù có bám sát thực tế đến đâu thì miêu tả cũng không bao giờ là sự sao chép, chụp ảnh lại những sự vật hiện tượng một cách máy móc mà là kết quả của sự nhận xét, tưởng tượng, đánh giá hết sức phong phú. Đó là sự miêu tả thể hiện được cái riêng biệt của mỗi người.

Nhà văn Phạm Hổ cho rằng: “Cái riêng, cái mới trong văn miêu tả phải gắn với cái chân thật”. Văn miêu tả không hạn chế sự tưởng tượng, không ngăn cản sự sáng tạo của người viết nhưng như vậy không có nghĩa là cho phép người viết “bịa” một cách tùy ý. Để tả hay, tả đúng thì phải tả chân thật. Thế nhưng, một điều không ai có thể phủ nhận là nhiều học sinh có rất ít những kiến thức, sự hiểu biết về những đối tượng miêu tả được đề cập đến trong sách giáo khoa. Cách dạy ghi chép về những đặc tính cố hữu, khô cứng của văn miêu tả đã không thực sự tạo ra sự thích thú khi học sinh cảm thấy xa lạ với đối tượng miêu tả được nhắc đến.

Hiểu được điều đó, các giáo viên Ngữ văn tại trường THCS Đào Duy Từ đã thiết kế giờ dạy văn miêu tả thật đặc biệt để các bạn học sinh vừa hiểu bài lại vừa nắm vững, nắm chắc các kiến thức về văn miêu tả lại vừa hứng thú với bài học.

Trong tuần lễ hoạt động hè 2017, các bạn học sinh khối 5 cũng đã được làm quen với cách học Văn mới tại trường THCS Đào Duy Từ.

Mở đầu tiết học là phần khởi động. Ở bài học về miêu tả con vật – con thỏ, các bạn học sinh được theo dõi clip về thỏ, sau đó thực hiện các yêu cầu của giáo viên: nhảy theo bài hát, mô phỏng các động tác ngộ nghĩnh của thỏ…với hoạt động này, tất cả các học sinh đều tỏ ra hứng thứ, bản tính nhút nhát của những chú “thỏ đế” dần dần mất đi và thay vào đó là những cô cậu học trò tự tin, sáng tạo và không ngại thể hiện bản thân. Vượt ra khỏi mục tiêu tạo tâm thế để học sinh hứng thú bước vào giờ học mới, phần khởi động này còn giúp học sinh cởi mở hơn, tự tin hơn.

Nếu như trước đây, khi dạy về văn miêu tả, học sinh được giáo viên gợi ý về những đặc điểm của đối tượng được miêu tả – ở đây là thỏ thì trong giờ học văn theo hướng tích cực, học sinh được tự mình quan sát, ghi lại thông tin và vận dụng khả năng làm việc nhóm, hoàn thiện các sơ đồ tư duy. Sau đó, trò chơi “điện giật đặt câu” khiến cho các bạn học sinh lúc nào cũng sẵn sàng tạo lập các câu văn khi có “luồng điện” tấn công vào mình. Thú vị hơn, “luồng điện” đó có thể do chính các bạn học sinh tạo ra. Và bước cuối cùng, học sinh sẽ tự tổng hợp và viết thành bài văn hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, những ngữ liệu đã có về văn miêu tả sẽ được tích hợp với nội dung kiến thức của văn tự sự. Như vậy, học sinh hoàn toàn chủ động chiếm lĩnh toàn bộ kiến thức và thực sự hứng thú với giờ học.

Học văn miêu tả theo hướng tích cực là một trong số rất nhiều tiết học sáng tạo tại trường THCS Đào Duy Từ. Giống như khẩu hiệu trên logo của trường – THÀNH CÔNG TỪ SỰ KHÁC BIỆT, trường THCS Đào Duy Từ hứa hẹn sẽ đem đến một môi trường học tập mới mẻ và đầy hứng thú cho các bạn học sinh.

Các hoạt động hè bổ ích tại trường THCS Đào Duy Từ sẽ kéo dài đến cuối tháng 6. Quý phụ huynh quan tâm và có nhu cầuđăng kícho con tham gia tuần lễ hoạt động hè (miễn phí) tại trường THCS Đào Duy Từ, vui lòng liên hệ văn phòng Nhà trường để biết thêm chi tiết:

THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Địa chỉ: Khu E, Phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 043 554 5231 hoặc 0968 375 842 (cô Huệ)

Email:trunghoccosodaoduytu@gmail.com

Website:https://thcsdaoduytu.edu.vn/

Facebook:https://www.facebook.com/THCS-%C4%90%C3%80O-DUY-T%E1%BB%AA-827079463982245/