Thông tin mới nhất - Một loạt trường THCS Hà Nội chất lượng cao sẽ tổ chức tuyển sinh đầu vào lớp 6

Có thể 3, 2022 - 14:35
Có thể 3, 2024 - 14:51

Theo hướng dẫn tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu rõ nguyên tắc tuyển sinh lớp 6, các trường THCS công lập sẽ tổ chức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định.

Riêng những trường THCS được UBND TP Hà Nội công nhận là trường chất lượng cao có thể lựa chọn phương thức tuyển sinh là xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực.

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 2 trường THCS trực thuộc đại học có thi tuyển đầu vào lớp 6 gồm THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), hệ THCS của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội).

Ngoài ra, hiện có 6 trường THCS chất lượng cao có tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6, gồm Trường THCS Cầu Giấy, Trường THCS Thanh Xuân, Trường THCS Lê Lợi - Hà Đông, Trường THCS Nam Từ Liêm, Trường THCS Chu Văn An - Long Biên và hệ THCS trực thuộc Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Cùng với đó, một số trường tư thục chất lượng cao như THCS Ngôi Sao, Archimedes, Lương Thế Vinh, Newton, Đoàn Thị Điểm, Marie Curie, Lômônôxôp, Lê Quý Đôn, Lý Thái Tổ, Nguyễn Siêu… cũng sẽ tổ chức kiểm tra năng lực để tuyển sinh lớp 6.

Tìm hiểu của PV Lao Động, hầu hết các trường THCS trên địa bàn Hà Nội đều tuyển sinh thông qua phương thức xét tuyển học bạ cấp tiểu học, kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh.

Kỳ kiểm tra năng lực lớp 6 các trường THCS chất lượng cao được đánh giá rất căng thẳng khi số lượng thí sinh dự thi đông, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh rất hạn chế.

Theo đó, Trường THCS Cầu Giấy hàng năm có trên 100 phòng thi với hơn 2.000 thí sinh thi để tuyển 440 em, trường THCS Thanh Xuân, Nam Từ Liêm… cũng có số thí sinh dự thi rất lớn.

Các trường THCS chất lượng cao thường áp dụng 2 phương thức xét tuyển là xét học bạ kết hợp điểm kiểm tra đánh giá năng lực. Nhìn chung, quy định về học bạ của học sinh dự thi vào các trường THCS chất lượng cao đều rất chặt chẽ khi yêu cầu phần lớn điểm 8, 9, 10.

Với trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, điểm học bạ tiểu học sẽ là điều kiện sơ tuyển. Thí sinh chỉ đủ điều kiện dự thi khi hoàn thành xuất sắc 5 năm, trong đó chỉ được phép có tối đa 3 điểm 9 trong 17 đầu điểm. Sau khi qua được vòng hồ sơ, số thí sinh tham gia dự thi còn khoảng 3.000 em và thi tuyển để lấy 200 chỉ tiêu...