Toán – Tiếng Anh: BÀI TOÁN TÍNH DIỆN TÍCH TRONG ĐỀ THI TOÁN QUỐC TẾ APMOPS – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng 11 24, 2018 - 00:08
Tháng tư 14, 2024 - 22:02

Bài toán dành cho lứa tuổi 11-12 với thời gian giải trung bình 4 phút.

Bài toán diện tích luôn xuất hiện tại kỳ thi Toán quốc tế dành cho lứa tuổi 10-15. Các ý tưởng hay và mới về dạng toán này thường có trong Olympic Toán châu Á Thái Bình Dương (APMOPS) dành cho lứa tuổi 11-12.

Sau đây là một trong những bài toán hay về diện tích của kỳ thi APMOPS 2013. Thời gian trung bình giải là 4 phút.

Topic 16: Area

Problem:A square ABCD of side length 18 cm is inscribed in a circle. Semi-circles arc constructed on its side, as shown in the diagram. Find the total area of the four shaded lunes in cm2.

Dịch đề:Cho hình vuông ABCD cạnh 18 cm nội tiếp trong một đường tròn. Dựng các nửa đường tròn trên các cạnh hình vuông như hình vẽ. Tính tổng diện tích của bốn hình trăng lưỡi liềm bôi đen theo cm2.

Đáp án bài toán diện tích trong đề thi APMOPS 2013

Đáp án bài toán diện tích trong đề thi APMOPS 2013 - 1

Đáp án bài toán diện tích trong đề thi APMOPS 2013 - 2

Vocabulary