XÚC ĐỘNG VỚI BỘ ẢNH VỀ CHÚ BÉ LƯỢM - NHÂN VẬT GẮN LIỀN VỚI HỌC TRÒ VIỆT - Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Có thể 22, 2017 - 10:30
Tháng tư 21, 2024 - 19:57

“Chú bé loắt choắt

Cái xắc xinh xinh

Cái chân thoăn thoắt

Cái đầu nghênh nghênh

Ca lô đội lệch

Mồm huýt sáo vang

Như con chim chích

Nhảy trên đường vàng”

Nhà thơ Tố Hữu sáng tác bài Lượm vào năm 1949, in trong tập thơ Việt Bắc. Bài thơ đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc hình ảnh Lượm, một em bé thiếu nhi hy sinh vì nhiệm vụ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bất cứ ai đều thuộc lòng bài thơ “Lượm” của nhà thơ Tố Hữu, đã từng được học ở ghế Nhà trường.

Chú bé loắt choắt/Cái xắc xinh xinh/ Cáichân thoăn thoắt/Cái đầu nghênh nghênh,…

Hình ảnh chú bé liên lạc Lượm qua bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Đỗ Xuân Bút.

Tôi rất tâm đắc với bộ ảnh này. Đơn giản, không hoa mỹ”, “Lượm nhắc lại những ký ức tuổi thơ. Ai đã quên thì mong tìm lại, ai đã nhớ thêm lần nữa mỉm cười”,là những cảm xúc của mọi người khi được nhìn ngắm lại nhân vật văn học từng một thời làm tuổi thơ mê mẩn.

Vào vai chú bé Lượm làMinh Quân, “chàng trai”lớp 2 trường THAn Dương(Hà Nội). Nhiếp ảnh gia Đỗ Xuân Bút cho biết rất ấn tượng với ngoại hình gầy của Quân và khả năng diễn trước ống kính vì thế mà mình đã lựa chọn Quân là nhân vật chính trong bộ ảnh.

Lấy bối cảnh chính là cánh đồng lúa chín vàng, bộ ảnh “Lượm” đánh thức những kỷ niệm về một thời hào hùng của dân tộc. Đó là thời kỳ mà những đứa trẻ cũng đứng lên đánh giặc theo cách riêng của mình.

Tác giả bộ ảnh chia sẻ:Nguồn cảm hứng đến từ những buổi chụp ảnh kỷ yếu trên cánh đồng thẳng cánh cò bay tại Hưng Yên. Hồi tưởng lại trang sách thủa còn đi học về anh chàng Lượm của Tố Hữu, mình đã lên ý tưởng cho bộ ảnh này”

Hình ảnh chú bé Lượm khi chưa được lên ảnh cũng nhận được sự yêu mến của những người dân ngôi làng tạiKim Động, Hưng Yên, nơimà ekip thực hiện bộ ảnh. Rất nhiều người bày tỏ sự thích thú khi nghe chia sẻ về ý tưởng và nội dung dàn dừng bộ ảnh của ekip.

Nét hồn nhiên, ngây thơ của những đứa trẻ bị đe dọa bằng bom đạn chiến tranh.

“Bỗng lòe chớp đỏ/ Thôi rồi Lượm ơi/ Chú đồng chí nhỏ/ Một dòng máu tươi”.

“Cháu nằm trên lúa/ Tay nắm chặt bông/ Lúa thơm mùi sữa/ Hồn bay giữa đồng”.

Hình ảnh về cái chết của chú bé Lượm gây xúc động cho nhiều người.Điều tâm đắc với Đỗ Xuân Bút là đã giúp nhiều bạn trẻ nhớ lại kiến thức về văn học nghệ thuật Việt Nam, khẳng định các giá trị còn mãi với dân tộc. Hơn nữa là có số đông các bạn thuộc bài thơ, thực sự cảm động, thậm chí còn có cô giáo lấy bộ ảnh làm công cụ hỗ trợ giảng dạy tác phẩm “Lượm” của Tố Hữu, đó chính là thành công ngoài sức tưởng tượng của bộ ảnh.

Tổng hợp/Sưu tầm