BÀI THUYẾT TRÌNH CỦA LỚP 6T VỀ CUỐN SÁCH: NGƯỜI MẸ SỐ 0 – Trường THCS Đào Duy Từ Hà Nội

Tháng sáu 12, 2017 - 09:56
Tháng tư 17, 2024 - 17:11

Người mẹ số 0 – Marjolijn Hof

Chúng ta đều hiểu và cảm nhận được tình mẫu tử là một điều thiêng liêng, vô giá trong trái tim. Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết:

Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con

Có vô vàn những cuốn sách ca ngợi về tình mẹ con nhưng chúng tôi đã lựa chọn cuốn sách: Người mẹ số 0 của tác giả Marjolijn Hof. Bởi tác phẩm có sự đặc biệt ngay từ nhan đề của nó.

Tác giả của cuốn sách là Marjolijn Hof (sinh1956). Bà sáng tác thơ và truyện. Nếu những vần thơ mà Hof viết là dành cho người trưởng thành thì phần lớn các truyện bà sáng tác dành cho thiếu nhi. Bà từng nhận những giải thưởng văn chương quan trọng của Hà Lan, như giải Gounden Griffel, giảiGouden Uil for Children’s Literature

Người mẹ số 0do Thi Zinsmeister Ngô chuyển ngữ, đến với độc giả Việt từ đầu tháng 4. Cuốn sách xuất bản tại VN tháng 4/2015, trọng lượng 200g, NXB Phụ nữ, Số trang: 160 trang, Khổ: 13,5 x 20,5cm .

Tác phẩm kể về những diễn biến và đấu tranh tâm lýphong phú và đa dạngcủa mộtcậu bé có tên là Fé (Fejzo) – Ngườiđang là con nuôi trong một gia đình khá giả vàhạnh phúc. Một gia đình mà mỗi người một màu tóc, một màu mắt. Thế nhưng không vì vậy mà họ không yêu thương nhau. Họ yêu thương bất kể thành viên kia là người của đất nước, lãnh thổ nào. Cha mẹ nuôi rất yêu quý cậu nhưng lúc nào cậu cũng thắc mắc và muốn biết về người đã sinh ra mình.Fé không ngại thổ lộ mình có hai người mẹvà ban đầu cậu cho rằng mẹ ruột của cậu là người mẹ số 1 còn ngườimẹ nuôibây giờ là mẹ số 2. Nhưng cậu chợt hối hận, cậu quyết định gọi mẹ đẻ là mẹ số 0 còn người mẹ nuôi là mẹ số 1.Nhưng Fé vẫn sống trong những thắc mắc để rồicuối cùng cậuquyết định đi tìm người mẹ ruột của mình. Bố mẹ nuôi hết lòngủng hộ Fé nhưng họvẫn lo lắng cho những tổn thương có thể đến với con trai mình trên hành trình đi tìm người mẹ ruột.

Hành trình của Fé bắt đầu. Đã bao lần 1 mình lang thang, ngồi trên xích đu ở công viên, trong Fé dồn dập 2 nỗi niềm trăn trở:Liệu quyết định của bản thân có khiến người mẹ nuôi hiện giờ có cảm thấy tủi thân hoặc đau lòng hay không? Bên cạnh đó là những tưởng tượng của Fejzo với người mẹ đẻ – người mẹ số 0 của cậu. Cậu nghĩ mẹ có thể thích vẽ, có thể mẹ thích nhìn những tấm bưu thiếp hình động vật như cậu. Cậu lấy hình mẫu về má 0 ở mọi nơi: khi ở nhà, khi đi xe điện ngầm…Nỗi nhớ mẹ đẻ trào dâng da diết.. Nhờ có trung tâm liên lạc, Fé cũng tìm được má 0 của mình nhưng má 0 chưa sẵn sàng hay có lẽ là không muốn gặp cậu vì nhiều lý do, chỉ gửi cho Fé một bức hình. Cậu bé Fé nhận ra rằngthời gian chờ đợi để được gặp người mẹ đẻcó thể lâu, rất lâu, nhưng điều đó đâu có còn quan trọngbởi Fé đang được sống dưới một mái ấm tràn ngập yêu thương. Người mẹ nuôi ấy luôn là chỗ dựa tinh thần lớn lao cho cuộc đời cậu bé, là người chăm lo cho cậu từ bữa ăn, giấc ngủ, học hành. Trái tim cậu không bao giờ CÔ ĐƠN!

Cuốn sách vừa hóm hỉnh, vừa thoáng buồn. Ngôn ngữ giản dị, cốt truyện giản đơn nhưng câu chuyện ĐẶC BIỆT đã thủ thỉ với con, với ba và với mẹ, với chúng ta rằng: Thứ nhất, HIỆN TẠI những gì chúng ta đang sống mới là điều quan trọng nhất. Thứ hai, điều gì là quan trọng trong một gia đình. Đó chính là HẠNH PHÚC, LÀ YÊU THƯƠNG, SẺ CHIA.Cảm ơn cuộc đời này đã đem đến cho thế giới những người mẹ tuyệt vời như người mẹ nuôi của Fé để bao trẻ em có số phận bất hạnh ở Việt Nam hay trên thế giới đều được nuôi dưỡng, lớn lên, sưởi ấm trong tâm hồn!